ve sinh may lanh quan 4

Cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ khi nằm máy lạnh

Trẻ sơ sinh thường có sức đề kháng rất yếu nên các bà mẹ thường không cho con tiếp xúc với môi trường có máy lạnh. Nhưng đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm vì trẻ được nằm trong phòng có máy lạnh sẽ tốt hơn rất nhiều khi ở trong môi trường nóng nực hay ẩm thấp. Sau đây, các chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận 4 sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ khi nằm máy lạnh.

Xem thêm: Vệ sinh máy lạnh như thế nào hiệu quả

Cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ khi nằm máy lạnh
I) Lợi ích của việc cho trẻ sơ sinh nằm phòng máy lạnh

Các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh nằm phòng máy lạnh sẽ có điều kiện điều hòa thân nhiệt tốt hơn. Trên thực tế, khi ở trong môi trường mát lạnh, những triệu chứng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như phát ban, hăm lở, rôm sảy, mất nước… sẽ được hạn chế rất nhiều. Chưa kể, với khí hậu mát mẻ, trẻ sẽ được nâng giấc để ngủ ngon hơn và tăng trưởng tốt lên qua từng ngày.

Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng, khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu. Nếu để nhiệt độ phòng xuống quá thấp, nguy cơ tê lạnh có thể khiến trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm. Chính vì vậy, việc sử dụng máy lạnh cần thiết phải nắm rõ các chỉ dẫn về độ an toàn.

II) Chỉ dẫn sử dụng máy lạnh thích hợp cho trẻ sơ sinh

1) Tránh đưa bé ra khỏi phòng lạnh một cách đột ngột

Một khi đưa trẻ ra khỏi phòng lạnh một cách đột ngột, sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường bên ngoài có thể khiến bé bị sốc nhiệt. Do vậy, trước khi muốn đưa trẻ khỏi phòng lạnh, nên tắt máy và đợi trẻ thích nghi dần với nền nhiệt một lúc.

2) Chú ý biện pháp dưỡng ẩm cho da bé

Môi trường trong phòng có gắn máy lạnh sẽ trở nên khô hơn so với bên ngoài. Trong khi đó, da của trẻ sơ sinh lại rất dễ bị mất nước, khô và kém mịn màng. Đó là lý do vì sao khi cho trẻ sơ sinh nằm phòng máy lạnh, bạn cần chú ý nhiều hơn đến các biện pháp dưỡng ẩm da cho bé. Thực ra, việc này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ việc đặt trong phòng một tô nước, vấn đề này sẽ được giải quyết gọn gàng. Cách khác, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương để tăng thêm ẩm độ cho gian phòng. Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ, đây chính là cách phòng bệnh cho bé mỗi khi thời tiết chuyển mùa.

3) Thỉnh thoảng nên vệ sinh máy lạnh

Máy lạnh giúp điều hòa không khí trong lành cho gian phòng nhưng đó cũng là nơi vi khuẩn và nấm mốc ẩn nấp. Để tránh hít phải những luồng không khí độc hại, bạn nên thỉnh thoảng vệ sinh máy. Đây cũng là cách để bạn tăng tuổi thọ cho máy và bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

4) Mặc đồ cho trẻ thích hợp với điều kiện nhiệt độ

Nằm lâu trong phòng máy lạnh sẽ khiến thân nhiệt của bé hạ thấp. Do vậy, bạn nên mặc thêm quần áo dài cho bé, mang thêm vớ tay, vớ chân, thậm chí có thể đội nón và quấn một chiếc khăn mỏng. Tuyệt đối, tránh trùm chăn quá kín hoặc đắp hờ vì nó có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đột tử ở trẻ sơ sinh.

5) Tránh đặt trẻ nằm ở nơi máy lạnh phà hơi trực tiếp

Đặt trẻ nằm ở nơi máy lạnh phà hơi trực tiếp sẽ khiến trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh. Tốt nhất, nên để trẻ sinh hoạt và nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát nhất trong phòng, tránh chịu ảnh hưởng không tốt từ luồng hơi lạnh phả trực tiếp từ máy.

6) Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh tùy thuộc vào điều kiện thời tiết trong ngày

Luồng khí máy lạnh tỏa ra sẽ phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Căn phòng được gắn máy lạnh sẽ đột ngột trở nên quá nóng hoặc quá lạnh nếu sự thay đổi thời tiết bên ngoài đáng kể. Chính vì vậy, khi sử dụng máy lạnh trong không gian sinh hoạt, ngủ nghỉ của bé, bố mẹ cần luôn để ý đến sự thay đổi của nền nhiệt chung để điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp. Để thuận tiện hơn, bố mẹ có thể sắm sẵn một chiếc nhiệt kế. Dụng cụ này sẽ giúp bố mẹ nhận biết chính xác sự thay đổi nhiệt độ của môi trường. Thông thường, mức nhiệt trong khoảng 26 đến 28 độ C sẽ phù hợp với bé. Nhưng tốt nhất, bạn nên tận dụng chế độ hẹn giờ tắt mở của máy lạnh nếu không thể túc trực luôn luôn để kiểm soát nhiệt độ của phòng ốc.

Bài viết liên quan
Website: Vệ Sinh Máy Lạnh Quận 4
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012